เทรนด์ปี 2020 ทำเว็บยังไง ให้ถูกใจ SEO
 096-295-2496
  support@siam-webdesign.com
Blog Image

เทรนด์ปี 2020 ทำเว็บยังไง ให้ถูกใจ SEO

 

ในยุคที่โลกออนไลน์ เข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้น Siam Webdesign พร้อมจะเป็นผู้ช่วยให้กับผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์อย่างเต็มที่ เรามีบริการรับทำเว็บ เชียงใหม่ และเป็นที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจของคุณ

 

สำหรับวิธีการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมบน Google สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์ขายหรือประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการ ก็คือ SEO และ Google Adword หรือ Google Ads นั่นเอง ซึ่งการตลาดทั้ง 2 รูปแบบนี้ ความแตกต่างอยู่ที่ SEO นั้น เป็นการตลาดที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วน Google Ads นั้น มีค่าใช้จ่ายนั่นเอง

 

เนื่องจากการทำการตลาดแบบ SEO เป็นการตลาดที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งหมายความแทบจะไม่ต้องจ่ายเงินเลย หากสามารถดำเนินการด้วยตัวเอง โดยไม่จ้างใคร ได้สำเร็จ เพราะเมื่อทำการตลาดแบบ SEO ติดอันดับในหน้าแรก Google สำเร็จแล้ว ธุรกิจหรือบริการนั้น ไม่ต้องจ่ายเงินให้ Google เลย แถมยังเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าได้เป็นอย่างดี

 

การทำ SEO นั้น ประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่การวางโครงสร้างเว็บให้ถูกหลัก SEO นั่นเอง โดยก่อนอื่นเลย คุณต้องหาคีย์เวิร์ด (Key Words) ก่อน ว่าจะใช้คีย์เวิร์ดอะไร ส่วนวิธีการหา คีย์เวิร์ดนั้น ก็หาได้ง่าย ๆ แค่ คุณอยากให้ลูกค้าซื้ออะไร หรืออะไรคือสินค้าหรือบริการของคุณนั่นเอง หลังจากนั้น ก็เป็นการวางโครงสร้างเว็บไซต์ ได้แก่

1. Title หรือชื่อเรื่อง

ควรมีคีย์เวิร์ดอยู่ในหัวเรื่อง และเพิ่มคำอื่น ๆ ให้ดูน่าสนใจ แต่ระวังอย่าใส่เยอะเกินไป Google อาจจะมองเป็นสแปมได้

2. Meta Description คือ ส่วนที่อธิบายเนื้อหาของหน้าเว็บนั้น ๆ ซึ่งอยู่ในส่วน Head ของ HTML เป็นโครงสร้างที่ไปเกี่ยวข้องกับ Code ในขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์เลย ในส่วนของ Meta Description นั้น ก็ควรมีคีย์เวิร์ดใส่อยู่ด้วย และควรมีคำอธิบายเพิ่มเติม ที่ไม่ยาวจนเกินไป

3. รูปภาพหน้าปก (Featured image) และ Alternative Text (ALT)

นอกจากการใช้คีย์เวิร์ดแล้ว รูปภาพ ก็สามารถช่วยทำ SEO ให้เว็บไซต์ได้เช่นกัน โดยการใส่ ALT หรือชื่อรูปให้มีคีย์เวิร์ด บางเว็บสามารถติด Google ทั้งคีย์เวิร์ดในบทความ และรูปภาพ การทำ SEO ด้วยวิธีนี้ สามารถใช้กับหน้าสินค้าได้ด้วย

4. การเขียนย่อหน้าแรก (First Paragraph)

โดยส่วนใหญ่ หน้าที่คนนิยมทำ SEO จะเป็นหน้าบทความ ดังนั้น เราต้องให้ความสำคัญกันตั้งแต่ ชื่อเรื่อง และการเขียนย่อหน้าแรก จึงควรมีคีย์เวิร์ดร่วมอยู่เสมอ แต่ระวัง อย่าให้เยอะจนเกินไป และควรจะมีความเชื่อมโยงกับเนื้อหาที่ต้องการสื่อ อ่านแล้วดูต่อเนื่อง น่าสนใจ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะใส่คีย์เวิร์ดไว้ดีแค่ไหน แต่ถ้ามีการคลิกเข้ามา แล้วปิดหน้าเว็บนั้นเพราะไม่น่าสนใจ ก็มีผลต่อการทำ SEO เช่นเดียวกัน

5. เพิ่มความน่าสนใจด้วย VDO

การให้คะแนนจัดอันดับ SEO ของ Google นั้น เอาใจ User หรือผู้ใช้งาน หรือกลุ่มเป้าหมาย เป็นหลัก ดังนั้น อะไรที่เป็นเทรนด์ที่ User สนใจ ถ้ามีอยู่ในเว็บ ก็ช่วยเรื่องการจัดอันดับ Google ได้เช่นกัน อย่างช่วงนี้ User ส่วนใหญ่เริ่มนิยมดู VDO กันมากขึ้น การนำ VDO มาใส่ในหน้าเว็บ ก็จะทำให้เว็บหน้านั้นมีโครงสร้าง SEO ที่ดี และได้รับความสนใจมากขึ้นนั่นเอง

 

สนใจรับบริการ ติดต่อ

โทร : 086-194-3450

Line : @siam-webdesign

Footer Logo

สยามเว็บดีไซน์